Server là gì và giữ vai trò quan trọng ra sao?

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Vai trò của máy chủ là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

server là gì

Máy chủ (Server) là một thuật ngữ mà ai trong chúng ta đã từng nghe qua. Đặc biệt là những nhà quản trị website hay các nhà đầu tư máy chủ, sự ổn định của máy chủ được ví như sự sống còn của website hay cơ sở dữ liệu mà họ sở hữu.

Đối với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin ngày nay, việc trang bị những bộ máy chủ (server) hiện đại hơn là điều cần thiết. Nhiều người ít nhiều đã từng nghe đến server nhưng chỉ biết qua loa rằng đó là một chiếc máy chủ.

Còn chi tiết về server là gì và có những tác động ra sao đến website, hay những lợi ích của server,…lại chưa thật sự nắm rõ. Thông qua bài viết sau, TLT Vietnam sẽ giải thích chi tiết và cặn kẽ hơn giúp bạn nhé!

là gì Tìm hiểu sơ lược về server là gì

1/ Server là gì – Máy chủ là gì?

Máy chủ (Server) là một hệ thống bao gồm các chương trình máy tính (phần mềm) hay là một thiết bị có vai trò cung cấp các tài nguyên, dịch vụ và chức năng cần thiết cho các máy tính cá nhân khác có kết nối đến với máy chủ – được gọi là các client.

server là gì

Cấu trúc liên kết như vậy còn có thể gọi là cấu trúc server-client, các cilent kết nối với máy chủ thông qua giao thức Internet Protocol (IP) hay hiểu đơn giản hơn là chúng kết nối với nhau trong cùng một mạng máy tính.

Các server có thể chạy trên một hay nhiều máy tính chuyên dụng phụ thuộc vào quy mô hoạt động của tổ chức có nhiều hay ít thông tin, dữ liệu cần sử dụng.

Về cơ bản thì máy chủ cũng như là một máy tính, nhưng thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn như năng lực lưu trữ lớn, tốc độ xử lỹ dữ liệu nhanh hơn những máy tính thông thường.

Ví dụ: trong một văn phòng có 10 máy tính, nếu mỗi máy tính độc lập muốn in ấn một cái gì đấy thì mỗi máy đó phải tự kết nối đến máy in hay phải cài driver cho 10 máy, chưa kể còn phải rút ra rút vào dây cáp kết nối giữa máy in và máy tính nhiều lần.

Nhưng sử dụng server thì chúng ta không cần phải làm thế, chỉ cần kết nối máy in với máy chủ rồi nối mạng tất cả các máy còn lại với máy chủ là các máy cá nhân kia không cần phải in độc lập nữa.

2/ Các loại server phổ biến:

Cơ sở để phân loại các loại máy chủ là dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ, ta có 3 loại máy chủ thường gặp sau:

Máy chủ riêng (Dedicated):

Là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là máy chủ vật lý.

Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.

Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS):

Là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.

Xem thêm:: Màu nâu tây là màu gì? 20+ kiểu tóc nâu tây nữ hot nhất 2022

server là gì

Máy chủ đám mây (Cloud Server):

Là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

Lý do nên thuê server là gì ?

1/ Vai trò của server

Vai trò chính của server là gì khi mang tên gọi là máy chủ? Đó chính là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc Internet.

Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Đối với doanh nghiệp: máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người dùng đơn lẻ: máy chủ cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. Ví dụ: những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

2/ Lợi ích khi sử dụng server

Vì máy chủ là nền tảng của mọi dịch vụ trên Internet, bất kỳ một dịch vụ nào trên internet như website, ứng dụng, trò chơi,… muốn vận hành cũng đều phải thông qua một máy chủ nào đó. Máy chủ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời như:

server là gì

+ Dễ dàng tìm kiếm dữ liệu vì dữ liệu được quản lý tập trung trong máy chủ.

+ Cực kì nhanh gọn vì bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu, bạn đều có thể truy cập vào e-mail, dữ liệu, và các tập tin dù bạn không ở công ty và cần sử dụng gấp dữ liệu.

+ Đồng bộ hoá và chia sẻ quyền truy cập, sử dụng thiết bị, tài nguyên(máy in, máy fax, mạng máy tính, …) cho tất cả nhân viên trong công ty.

+ Độ bảo mật thông tin tuyệt đối: Hầu như mỗi tổ chức/doanh nghiệp/ công ty đều có một server riêng nên độ bảo mật thông tin gần như là tuyệt đối.

+ Tăng khả năng xử lý: cho phép khả năng xử lý mạnh mẽ trong thời gian cao điểm, nhu cầu về các nguồn lực như RAM, CPU, tốc độ đường truyền cao.

là gì Các phần mềm tốt để quản lý server là gì

Quản lý server giúp tăng cường hoạt động của máy chủ. Tùy thuộc vào hệ thống máy chủ mà có những kế hoạch quản lý khác nhau. Một phần mềm quản lý phù hợp sẽ giúp máy chủ được an toàn và ổn định trong suốt quá trình hoạt động của nó.

1/ Hyperic HQ

Hyperic HQ có ưu điểm là chức năng giám sát cao cấp, mạnh mẽ nên người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Đồng thời khả năng lập bản đồ cũng như cảnh báo đạt hiệu quả cao, cho phép điều hướng dễ dàng với giao diện người dùng ưu việt.

Xem thêm:: [Giải đáp] Ngày 9/3 là ngày gì? Mùng 9 tháng 3 là ngày Quốc tế gì?

Tuy nhiên phần mềm quản lý server này lại có nhược điểm là hạn chế ở khả năng khắc phục tự động. Dù vậy thì đây vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các tổ chức và doanh nghiệp.

2/ Nagios

Ưu điểm của Nagios là cho phép người dùng thu thập dữ liệu sẵn có và dữ liệu hiệu suất từ các hệ điều hành như Windows và Netware từ việc cung cấp một bộ các trình bộ sưu tập hết sức phong phú.

Nhưng nhược điểm của Nagios lại nhiều hơn Hyperic HQ, vì kết cấu tương đối phức tạp nên muốn quản lý máy chủ bằng phần mềm này phải thực sự kiên trì tìm hiểu và học hỏi rất nhiều do Web GUI không tốt.

3/ Zabbix

Phần mềm này sở hữu ưu điểm là cung cấp các cảnh báo hiệu quả, là mã nguồn mở và có giao diện Web được thiết kế tốt.

Nhược điểm của Zabbix là không thích hợp cho các mạng lớn, do hiệu suất PHP và giới hạn Web GUI, thiếu các chức năng kiểm tra thời gian thực. Tuy nhiên Zabbix vẫn được đánh giá là dễ sử dụng hơn Nagios.

4/ WhatsUp Gold

Ưu điểm của WhatsUp Gold là thiết lập dễ dàng và khám phá mạng, bộ tính năng tuyệt vời, nhiều tuỳ chọn thông báo, bao gồm qua email và SMS, báo cáo chi tiết, tùy chỉnh; hỗ trợ phạm vi ngày tùy chỉnh.

Nói về nhược điểm thì WhatsUp Gold lại có khá nhiều nhược điểm:Không trực quan, Giao diện khá sơ sài, Cấu hình yêu cầu cả hai bàn giao tiếp Web và Windows, Báo cáo SNMP thụ động. Nhưng với nhiều doanh nghiệp thì đây vẫn là sự lựa chọn tốt.

Có thể thấy, quản lý server đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc quản lý máy chủ tại các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ các hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn và giữ gìn uy tín của doanh nghiệp, nhất là trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Và nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua phần mềm quản lý server ở đâu mới là tốt, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng công ty TNHH TLT Vietnam bởi chúng tôi luôn làm hài lòng khách hàng bằng sự uy tín và chất lượng.

✪ HIỆU QUẢ LAN TỎA NIỀM TIN ✪

CÔNG TY TNHH TM & DV CÔNG NGHỆ TLT

Địa chỉ: Phòng 603, Tòa nhà GT, số 403 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: tlt@tltvietnam.vn

SĐT: 0283.811.9797

Xem thêm:: Số định danh cá nhân là gì? Có phải số thẻ Căn cước công dân?

Website: http://tltvietnam.vn/

Các tìm kiếm liên quan đến server là gì

Web server là gì

Quản lý server là gì

Local server là gì

Server nghĩa là gì

Máy khách là gì

Server trong game là gì

Cấu hình máy chủ Server

Máy chủ nội bộ la gì

Nội Dung Liên Quan

Cập nhật các thông tin mới nhất để tối ưu website của bạn

Kho giao diện website đẹp mắt tại TLT Vietnam

Tìm hiểu các quy trình chuẩn giúp tối ưu trang website của bạn

Dịch vụ cung cấp hosting giá rẻ chất lượng nhất tại Việt Nam

Các bước sử dụng Mailchimp là gì để đẩy mạnh chiến lược Marketing?

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.