Thiền Mantra Là Gì? 10 Câu Thần Chú Mantra Yoga Tập Tại Nhà

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Thiền mantra là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thiền Mantra là một trong những kỹ thuật thiền đơn giản và dễ học nhất. Tuy nhiên nó lại có những lợi ích và rung động tích cực có lợi cho con người. Hãy cùng Truyền hình An Viên tìm hiểu cách luyện tập và lợi ích mà thiền Mantra mang đến trong bài viết dưới đây nhé!

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

1. Thiền Mantra là gì?

Chính xác thì câu thần chú Mantra là gì? Để bắt đầu, chúng ta phải hiểu ra rằng trong tiếng Phạn, thần chú đề cập đến một cụm từ thiêng liêng, một chuỗi âm thanh, v.v… được các học viên tin là có sức mạnh về tâm lý và tinh thần.

Trong các hình thức tinh vi hơn, thần chú là những cụm từ du dương với những diễn dịch tâm linh như sự khao khát của con người cho chân lý, thực tại, ánh sáng, sự bất tử, hòa bình, tình yêu, kiến ​​thức và hành động. Một số thần chú không có ý nghĩa theo nghĩa đen, tuy nhiên, âm nhạc là nâng cao tinh thần và có ý nghĩa về tinh thần.

 • Mantra là một thuật ngữ tiếng Phạn, với “man” có nghĩa là “tâm trí” và “tra” có nghĩa là “giải phóng”.
 • Thiền thần chú Mantra coi một câu thần chú – một từ hoặc cụm từ được lặp đi lặp lại trong quá trình thiền định – như một công cụ giúp giải phóng tâm trí của bạn.

Thiền Mantra có thể giúp bạn điều chỉnh sự tập trung, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ tập trung. Mantra Yoga là một loại hình Yoga sử dụng các câu thần chú để đánh thức tâm trí giúp xóa, tổ chức lại và tái cấu trúc những ký ức trong bạn. Nó hỗ trợ tự đánh thức và đào sâu các phần chiêm nghiệm của thực hành Yoga thể chất.

thiền mantra

Thiền Mantra hay còn gọi là thiền thần chú

2. Thiền Mantra có lợi ích gì đến cơ thể ?

Tập trung sự chú ý

Tâm trí của chúng ta vẫn liên tục chuyển từ suy nghĩ này đến suy nghĩ khác khi ngồi thiền, khiến chúng ta khó tập trung sự chú ý. Mặt khác, thiền thần chú có tác dụng loại bỏ tâm trí khỏi những ý tưởng phù phiếm, giúp tinh thần luôn tập trung. Hơn thế nữa, đây còn là một cách tuyệt vời để buông bỏ cảm xúc tiêu cực ra khỏi suy nghĩ của bạn.

Kích thích hệ thống nội tiết

 • Các hành động lưỡi của bạn nhấn chống lại vòm họng của miệng kích thích vùng dưới đồi và tuyến yên.
 • Khi bạn nói một câu thần chú, lưỡi của bạn chạm vào vòm miệng. Có 84 đường kinh trong vòm họng: 64 đường ở khẩu cái cứng và 20 đường ở khẩu cái mềm.

thiền mantra là gì

Ngồi thiền Mantra giúp tập trung sự chú ý

Xem thêm:: Đặc điểm và ứng dụng của nấm men saccharomyces cerevisiae là gì?

Rung động này phát ra từ vùng dưới đồi chỉ đạo các hành động của tuyến yên và điều chỉnh các hệ thống nội tiết. Nó cũng chịu trách nhiệm giải phóng hóa chất và kích thích tiết tố trong cơ thể và não. Rung động này giải phóng các hormon hóa học cân bằng cơ thể và có tác dụng chữa bệnh.

Hơn nữa, tuyến yên được kích thích qua lưỡi, đánh vào các điểm kinh tuyến khác nhau. Điều thú vị là tuyến yên được hình thành ở thai nhi từ các tế bào của vòm miệng mọc lên não. Đây là lý do tại sao nhấn lưỡi chống lại mái của miệng kích thích tuyến.

Giải phóng cảm xúc hiệu quả

Cảm xúc không được chấp nhận đại diện cho một khía cạnh của bản ngã đang được đánh giá. Cảm xúc này gây ra cảm giác trong cơ thể mà bạn thèm khát hoặc có ác cảm.

Trong cả hai trường hợp, bạn đang phản ứng với mô hình và củng cố nó. Niệm chú là một phương pháp tuyệt vời để giải phóng các phản ứng cảm giác thông qua luân xa cổ họng và tim; nói cách khác, giải phóng cảm xúc thông qua việc thể hiện bản thân.

Tạo ra nhận thức về bản thân

Thiền không dễ dàng đến với tất cả mọi người và nhiều người nhận thấy cần phải có thời gian và thực hành để duy trì sự tập trung. Một câu thần chú có thể làm cho việc này dễ dàng hơn bằng cách giảm bớt những suy nghĩ vẩn vơ.

 • Nếu bạn đang lặp đi lặp lại một câu thần chú, trong đầu hoặc thành tiếng, câu thần chú đó sẽ chiếm lĩnh nhận thức của bạn và giúp ngăn nó trôi đi theo các hướng khác.
 • Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu tâm trí của bạn có xu hướng đi lang thang nhiều khi bạn cố gắng thiền định.

Những rung động từ thần chú của Mantra có khả năng sửa đổi cấu trúc hóa học của cơ thể bạn. Thần chú được thiết kế để điều chỉnh trải nghiệm của bạn thông qua những rung động tinh tế mà chúng gây ra trong bản thể bạn. Mỗi câu thần chú được thiết kế để có một hiệu ứng riêng biệt.

thiền định và mantra

Thiền Mantra giúp tạo ra nhận thức bản thân

Điều chỉnh độ rung, điều chỉnh nhận thức của bạn

Nó không chỉ là những thần chú có tác động mạnh mẽ đến bản thể bạn, mà mọi rung động đều quan trọng. Khi bạn nghĩ tiêu cực, bạn tạo ra một sự rung động tinh tế. Bạn càng nhạy cảm, bạn sẽ càng trải qua những tác động sâu sắc hơn.

Xem thêm:: Tai nghe Airpods Rep 1.1 là gì ? Những điều cần biết – phukienxinxo

Ngoài ra, bạn càng chú tâm vào câu thần chú càng lâu và càng có nhiều tác động đến tâm thức của bạn. Rung động này càng kéo dài, nó càng ảnh hưởng đến bản thể bạn; rung động của ý nghĩ sau đó tạo ra một rung động cảm xúc, tạo ra sự rung động trong cơ thể vật chất. Đây là nơi tất cả các cảm giác đến từ trong cơ thể.

Ví dụ, nếu bạn đang rung động tình yêu, bạn sẽ thấy nó ở mọi nơi. Nếu bạn không, rung động này thiếu. Đây cũng là cách bạn bị thu hút bởi mọi người và cách bạn có thể trải nghiệm sự liên kết đó với rung động nghiệp của bạn.

Tham khảo thêm: Cúng Rằm Tháng 7 Cho Người Mới Mất, Bài Khấn Và Lễ Cúng

3. Câu thần chú Mantra giúp bạn thực hành thiền định

Tụng kinh để đạt được sự yên tĩnh đã được thực hành trong hàng ngàn năm. Các câu thần chú theo truyền thống được tụng bằng tiếng Phạn. Một trong những ngôn ngữ sớm nhất thế giới.

Tuy nhiên, gần đây chúng đã trở nên phổ biến với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chúng tôi đã đưa ra một danh sách mười câu thần chú phổ biến. Có bảy câu bằng tiếng Phạn thông thường và ba câu bằng tiếng nước ngoài. Để hỗ trợ bạn tập trung và thực hành ngồi thiền kỹ hơn cho buổi học tiếp theo của bạn.

thiền mantra êm đềm

Câu chú 1: Om

Khẩu hiệu quan trọng nhất trong số câu thần chú Om (đôi khi được viết là Aum) được tôn sùng vì đã nắm giữ tất cả những rung động đã, đang và sẽ xảy ra… Đó là âm thanh của chân lý tối thượng, âm thanh của chính sự sáng tạo. Mặc dù có liên hệ với Ấn Độ giáo, chủng tử Om hoàn toàn phi giáo phái và phi tôn giáo. Nó có thể được trì tụng độc lập với bất kỳ âm thanh nào khác.

Câu chú 2: Om Mani Padma Hum

Câu thần chú này có nghĩa là để xóa sạch tâm trí của tất cả các suy nghĩ. Ngoài ý thức về cơ thể của mình trong thời điểm hiện tại. Đây là câu thần chú yêu thích của các thiền sinh trên toàn thế giới. Meredith DeCosta, một học giả yoga, chia nhỏ các thành phần của thần chú này như sau:

 • Om: sự rung động hoặc âm thanh của vũ trụ. Đại diện cho nguồn năng lượng linh thiêng và sự hào phóng và thanh lọc bản ngã.
 • Ma: đại diện cho đạo đức và thanh lọc sự ghen tị
 • Ni: đại diện cho sự kiên nhẫn và thanh lọc những ham muốn
 • Pad: đại diện cho sự siêng năng và thanh lọc sự ngu si và phán xét
 • Me: đại diện cho sự tập trung và thanh lọc mọi ràng buộc
 • Hum: sự hợp nhất của tất cả. Đại diện cho trí tuệ và thanh tẩy hận thù.

Câu chú 3: Om Vasudhare Svaha

Trong truyền thống đạo Phật, Vasudhare là hiện thân của nữ thần. Một nữ thần trái đất còn được gọi là “người nắm giữ kho báu”. Svaha là một thuật ngữ ngụ ý “thực sự tốt.” Nhiều học viên nghĩ rằng tụng Om Vasudhare Svaha 108 lần từ lúc mặt trời mọc đến lúc hoàng hôn sẽ mang lại cho họ sự thịnh vượng.

Câu chú 4: Aham-Prema

Câu thần chú này (phát âm là aah-ham-pree-mah) có nghĩa là “tình yêu thiêng liêng” câu này nhằm phát triển lòng từ bi. Câu thần chú, khi được lặp đi lặp lại, giúp thiền giả kết nối với tình yêu thuần khiết trong trái tim của họ và để nó lan truyền từ họ sang những người khác.

Câu chú 5: Satchitananda

Còn được viết là Sat, Chit, Ananda hoặc Sacchidānanda, đây là một câu thần chú bao gồm ba từ tiếng Phạn: sath (sự thật), chit (ý thức) và ananda (phúc lạc). Cho dù được trình bày dưới dạng ba từ hay một từ, nó mô ta trải nghiệm nhận ra sự thống nhất và toàn vẹn của tất cả sự tồn tại.

Câu chú 6: Ham-sah

Theo truyền thống, câu thần chú này được nói với một chu kỳ đầy đủ của hơi thở, sử dụng việc hít vào để tạo âm thanh ham (phát âm là hum), và thở ra là sah. Được coi là một nhịp điệu của hơi thở, nó nhắc nhở chúng ta hít thở sâu, làm dịu cả cơ thể và tâm trí của chúng ta.

Câu chú 7: Nam Mô A Di Đà Phật

Xem thêm:: Tủ điện DB là gì? Ứng dụng của tủ điện DB trong hệ thống điện

Nửa đầu của câu chú này Nam Mô (Namo), được dịch từ tiếng Phạn là “quy y”. Phần thứ hai A Di Đà (Amitabha), có nghĩa là “ánh sáng vô hạn”, nhưng thường là nói đến Đức Phật. Các từ kết hợp với nhau tạo thành một câu thần chú nhằm đưa người thực hành đến trạng thái và giải thoát họ khỏi vòng tái sinh liên tục và đau khổ trần gian.

Câu chú 8: Echad

Câu thần chú đơn giản này đã phát triển từ một lời cầu nguyện chính của đạo Do Thái. Toàn bộ bằng tiếng Do Thái được đọc là: Shema Yisrael Adonai Eloheinu Adonai Echad (Hãy nghe, O Y-sơ-ra-ên: Chỉ khi đó bạn mới biết Đấng Duy Nhất). Chỉ tập trung vào cụm từ cuối “Đấng Duy Nhất – Oneness”, điều này mang lại sự tập trung cho lời tụng.

Câu chú 9: Ho’oponopono

Được phát âm là ho-oh-pono-pono, đây là một câu thần chú Hawaii cổ đại có nghĩa là “Tôi yêu bạn; Tôi xin lỗi; hãy tha thứ cho tôi; cảm ơn bạn.”. Theo truyền thống, cụm từ này là một phần của thực hành hòa giải cho các gia đình bị chia rẽ. Ngày nay, nó vẫn còn như một thiền định về sự tha thứ.

Câu chú 10: Lumen de Lumina

Một cụm từ tiếng Latinh, lumen de lumen có nghĩa là ánh sáng của ánh sáng. Khi được sử dụng như một câu thần chú, nó nhằm mục đích gợi lên cảm giác về sự tươi sáng của mỗi chúng ta và lan tỏa năng lượng cho những người xung quanh chúng ta. Và năng lượng này lại lấp đầy chúng ta với sự tự tin và cho phép chúng ta mở ra với thế giới.

4. Tập luyện thiền Mantra Yoga như thế nào?

Mantra yoga cân bằng rajas (kích động) và tamas (quán tính), giúp người tập đạt được trạng thái tâm trí cân bằng hơn. Các câu thần chú giúp tập trung tâm trí, tĩnh lặng tâm trí và quản lý hô hấp. Mantra yoga cực kỳ có lợi cho học viên vì nó giúp tăng cường sức khỏe nói chung và ổn định tinh thần.

Mặc dù yoga thần chú thường được coi là một khái niệm của người Hindu, nó cũng đã được các tôn giáo khác chấp nhận và phát triển. Mantra yoga đã được chấp nhận bởi các tôn giáo như Phật giáo và Kỳ Na giáo như một phần trong nỗ lực của chính họ để đạt được giác ngộ.

Mantra yoga có thể được thực hành theo ba cách.

 • Cách đầu tiên được gọi là baikhari, trong đó thần chú được hô vang một cách to lớn. Loại tụng kinh này có lợi cho việc loại bỏ những suy nghĩ không mong muốn khỏi tâm trí để làm cho quá trình thiền trở nên dễ dàng hơn.
 • Cách tụng niệm thứ hai được gọi là upanshu, và nó bao gồm việc tụng thần chú với giọng rất thấp mà chỉ người tập mới có thể nghe được.
 • Cách thứ ba là âm thầm lặp lại cụm từ đó cho chính mình. Điều này được gọi là manasic và các học viên cao cấp sử dụng nó. Các cá nhân cũng có thể muốn đếm số lần lặp lại của họ bằng mala (chuỗi hạt yoga).

thiền mantra xuất phát từ đâu

Thiền Mantra có thể tự tập luyện tại nhà

5. Cách tập luyện thiền Mantra Yoga tại nhà

Điểm mấu chốt là, thiền định với thần chú, bạn có thể cảm thấy bớt căng thẳng hơn sau một buổi tập. Với việc thực hành lặp đi lặp lại, bạn có thể trở nên ít nhạy cảm hơn với căng thẳng trong tương lai. Thiền Mantra rất đơn giản để thực hành tại nhà theo các bước sau:

 • Tìm một vị trí thoải mái: Bạn nên lựa chọn 1 nơi yên tĩnh, không bị phân tâm. Bạn có thể thực hành thiền Mantra ở bất cứ đâu và trong bất cứ thời gian nào miễn là bạn thấy phù hợp và thoải mái nhất.
 • Chọn một câu thần chú để thiền định: Câu thần chú là một từ hoặc cụm từ mà bạn lặp lại hoặc to hoặc thầm thì với chính mình. Đó có thể là một từ tâm linh như ‘Aum’ (hay còn gọi là Om) hoặc một từ hoặc cụm từ như ‘Bình tĩnh’ hoặc ‘Tôi đang bình an.’ Không có gì khác biệt so với những từ hoặc âm thanh bạn sử dụng, quan trọng miễn là chúng đơn giản và dễ lặp lại đối với bạn.
 • Hãy để hơi thở hướng dẫn bạn: Khi bạn ổn định trong thiền định, thần chú và hơi thở của bạn cuối cùng sẽ ổn định theo một nhịp điệu. Trừ khi bạn đang cố gắng sử dụng một kỹ thuật thở cụ thể, việc thực hiện theo cách này có thể giúp bạn cảm thấy thiền tự nhiên hơn.
 • Tiếp tục trong vài phút: Bạn có thể bắt đầu với các phiên kéo dài 5 hoặc 10 phút và làm việc tối đa 20 hoặc 30; với thiền thần chú, bất kỳ thời gian thực hành nào cũng tốt hơn là không có.
 • Kết thúc thiền: Khi bộ đếm thời gian của bạn tắt, đừng ngừng ngay lập tức. Thay vào đó, hãy dành một vài phút để ngồi với tâm trí yên tĩnh (hy vọng) của bạn.

Để giúp các quý độc giả có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích cũng như biết cách tập yoga chất lượng và hiệu quả, Truyền hình An Viên xin gợi ý chương trình dành cho bạn, đó là Yoga An Viên – Chương trình dạy Yoga giúp bạn hiểu được hàng ngàn lợi ích từ việc tập yoga đem lại không chỉ sức khỏe mà cả cuộc sống. Qua chương trình không chỉ hiểu được những lợi ích đem lại từ việc tập yoga mà còn được hướng dẫn rất nhiều tư thế yoga . Cùng đón xem Yoga An Viên để thực hành và mở rộng kiến thức về yoga bạn nhé!

Trên đây là bài viết về Những điều cần biết về thiền Mantra, truyền hình An Viên hy vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên đón đọc những bài viết thú vị tiếp theo của chúng mình nhé!

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.