Sinh con một bề là gì? – Luật Hoàng Phi

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Sinh 2 con một bề là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hiện nay trên mạng xã hội nổi lên thông tin sinh con một bề sẽ được hưởng miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế,…Để hiểu cụ thể thông tin này, chúng ta cần hiểu Sinh con một bề là gì từ đó có cái nhìn chính xác về quy định sinh con một bề được hưởng miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế hay không. Chúng tôi sẽ cùng quý độc giả tìm hiểu Sinh con một bề là gì thông qua bài viết dưới đây:

Sinh con một bề là gì?

Sinh con một bề được hiểu là tất cả các con được sinh ra cùng một giới tính sinh học Ví dụ: Sinh 2 con đều là giới tính sinh học nữ hoặc giới tính sinh học nam

Do đó ta có thể hiểu đơn giản, Sinh 2 con một bề được hiểu là vợ chồng sinh 2 con đều cùng một giới tính, cùng trai hoặc cùng gái. Nếu hai vợ chồng sinh hai con mà khác nhau về giới tính sinh học một trai một gái thì hiểu là sinh con hai bề.

Sinh con một bề có được hưởng trợ cấp?

Theo quy định của Bộ Y tế, từ ngày 10 tháng 3, sinh hai con một bề có thể được miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế, sữa học đường theo quy định của Thông tư 01/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể cá nhân thực hiện tốt công tác dân số

Xem thêm:: Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Theo đó, căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Đối với xã

Tại thông tư 01/2021, Điều 4 của thông tư quy định về một số nội dung khuyến khích kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh quy định:

Đối với tập thể: Xã đạt 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật. Mức thưởng đối với tập thể là cấp xã đạt 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần, kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Tại các địa phương có mức sinh thấp (hơn 20 tỉnh thành, bao gồm cả Thành phố Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long), căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi. Các xã ở khu vực này có 60% cặp vợ chồng sinh đủ hai con trước 35 tuổi trong liên tục 3 năm, 5 năm cũng được xét khen thưởng.

Đối với cá nhân:

Xem thêm:: Vì sao nói lực là một đại lượng vectơ?

Căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm con như: tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Vẫn theo thông tư này, để khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh cao theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đối với cá nhân: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 2 con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai) được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật; cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản đạt và vượt các chỉ tiêu về vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 2 con, tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Để nâng cao chất lượng dân số, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người sống tại vùng nhiễm chất độc dioxin, vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn được hỗ trợ thực hiện tầm soát, sàng lọc trước sinh và sơ sinh và có thể hỗ trợ bằng tiền.

Hiểu đúng quy định sinh con một bề là gì được hưởng trợ cấp

Xem thêm:: 9 kiểu dáng hình xăm cho người da đen sành điệu – IFCAnet.com

Trong đó, khoản 2 Điều 4 của Thông tư 01/2021 của Bộ Y tế đã chỉ rõ:

Căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 02 (hai) con một bề cam kết không sinh thêm con như: tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Theo tinh thần của Thông tư nêu trên, các địa phương sẽ chủ động lựa chọn và quyết định việc hỗ trợ cho các cặp vợi chồng sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con.

Theo đó, việc có được hỗ trợ hay không, ai thuộc diện được hỗ trợ và hỗ trợ bằng hình thức nào là do các địa phương quyết định. Ở thời điểm Thông tư 01/2021 có hiệu lực là ngày10 tháng 3 năm 2021, không phải cứ sinh con một bề là được hỗ trợ, việc hỗ trợ cần phụ thuộc vào tính hình cụ thể cũng như quy định của từng địa phương. Như vậy, để có thể thực hiện quy định Thông tư 01/2021 một cách chính xác cần phải đợi quy định cụ thể của các tỉnh, thành.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về Sinh con một bề là gì? Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức bổ ích cho quý độc giả. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về lĩnh vực pháp lý, mong quý độc giả gửi câu hỏi đến cho chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.