Rút bảo hiểm xã hội ở đâu? Thủ tục rút BHXH 1 lần online?

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Rút bảo hiểm xã hội ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảo hiểm xã hội một lần là chế độ quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trong một số trường hợp nhất định, những chủ thể là người tham gia bảo hiểm xã hội cũng sẽ cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện sẽ được hưởng một khoản trợ cấp một lần sau một khoảng thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Việc rút bảo hiểm xã hội là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rút bảo hiểm xã hội ở đâu? Thủ tục rút BHXH 1 lần online?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Căn cứ pháp lý:

– Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

– Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;

– Nghị quyết 93/2015/QH13 thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động do Quốc hội ban hành;

– Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 về Quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

1. Khi nào được rút bảo hiểm xã hội?

Rút bảo hiểm xã hội một lần là một trong số những quyền lợi của người dân khi người dân tham gia vào bảo hiểm xã hội. Để các chủ thể được rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì các thủ thể đó sẽ cần phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Nghị quyết 93/2015/QH13 thì các chủ thể là những người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong các trường hợp sau:

– Người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Xem thêm:: Kinh nghiệm du lịch Kuala Lumpur, Malaysia – Gody.vn

– Người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

– Người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp người lao động ra nước ngoài để định cư.

– Người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp người đó đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Trong trường hợp thông thường, nếu như các chủ thể không thuộc các trường hợp ra nước ngoài định cư, mắc bệnh hiểm nghèo, phục viên, xuất ngũ hoặc không đủ điều kiện được hưởng lương hưu thì sau 1 năm nghỉ việc thì các chủ thể sẽ được làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo nghị quyết 93/2015/QH13.

2. Rút bảo hiểm xã hội ở đâu?

Để các chủ thể được rút bảo hiểm xã hội 1 lần, các chủ thể sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ rút bảo hiểm 1 lần bao gồm các loại giấy tờ, tài liệu cụ thể như sau:

– Thứ nhất: Sổ bảo hiểm xã hội.

– Thứ hai: Bản chính Đơn đề nghị hưởng theo Mẫu số 14-HSB.

– Thứ ba: Đối với chủ thể là người ra nước ngoài định cư: các chủ thể sẽ cần nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ cụ thể như sau:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

Xem thêm:: Top 6 khóa học thiết kế web tốt nhất tại Hà Nội

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Trong trường hợp người bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng cụ thể như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì các chủ thể này sẽ có thêm trích sao hay tóm tắt hồ sơ bệnh án tại bệnh viên để thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu như các chủ thể bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không thể tự phục vụ được.

– Đối với trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì sẽ cần phải có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

– Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu được quy định sẵn.

Hồ sơ đề nghị rút bảo hiểm xã hội 1 lần được nêu cụ thể bên trên sẽ phải nộp đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mà chủ thể là người lao động có hộ khẩu hoặc tạm trú lâu dài (KT3).

3. Thủ tục rút BHXH 1 lần online:

Các chủ thể là những người lao động hoàn toàn có thể nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần online. Hiện tại quy định cho phép người lao động nộp hồ sơ qua 3 phương thức cụ thể như sau: Qua giao dịch điện tử; Qua dịch vụ bưu chính công ích; Trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như vậy, ta nhận thấy rằng, các chủ thể là người lao động có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần online nếu lựa chọn gửi hồ sơ qua cổng điện tử hoặc qua bưu điện.

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần online cụ thể như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần:

Các chủ thể là người lao động khi thực hiện thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội thì sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ được nêu cụ thể ở bên trên và nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận hay huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh nơi đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú có sổ tạm trú KT3.

Các chủ thể là người lao động có thể nộp hồ sơ trên qua giao dịch điện tử: Các chủ thể là người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì sẽ cần phải gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan bảo hiểm xã hội qua dịch vụ bưu chính công ích.

Xem thêm:: Các hợp chất hữu cơ là gì? 5 ứng dụng thường gặp – GLaw Vietnam

Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định pháp luật.

– Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho các chủ thể là những người lao động.

Trường hợp không giải quyết rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì sẽ cần phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Bước 3: Trả kết quả bảo hiểm xã hội 1 lần:

Nếu như hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của các chủ thể là những người lao động đã đăng ký trong mẫu đơn hoặc người lao động sẽ đến trực tiếp dịch vụ bưu chính công ích hay cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận tiền .

Thời gian rút bảo hiểm xã hội:

Đối với quá trình giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, trợ cấp một lần đối với chủ thể là người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để nhằm mục đích định cư sẽ là tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định pháp luật.

Theo đó, nếu như các chủ thể đủ điều kiện hưởng và nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thời gian nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần tối đa là 5 ngày làm việc.

Như vậy, ta nhận thấy rằng, chủ thể là người lao động chỉ cần chờ đợi khoảng 5 ngày là tiền sẽ tự động chuyển về thẻ ATM theo số tài khoản đã đăng ký nếu đã nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc các chủ thể cũng sẽ có thể đến trực tiếp dịch vụ bưu chính công ích hay cơ quan bảo hiểm xã hội để được nhận nếu như chưa có tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện, các chủ thể là những người lao động có thể phải chờ thêm một vài ngày.

Cần lưu ý rằng đối với bảo hiểm xã hội để lâu thì các chủ thể vẫn hoàn toàn có thể lấy được, như đã đề cập ở trên, nếu như người lao động có đủ điều kiện để có thể thực hiện thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì có thể lấy ở bất cứ khi nào mà người lao động có nhu cầu. Tuy nhiên các chủ thể cũng sẽ cần chú đến các mốc thời gian đóng bảo hiểm xã hội để có thể tránh bị mất điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.