Thi vào lớp 10 chuyên có tính nguyện vọng không? Đề thi thế nào?

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Nguyện vọng chuyên lớp 10 là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quyết định 1117/QĐ-UBND Hà Nội phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trong đó có thông tin chi tiết về điều kiện cũng như nguyện vọng dành cho thí sinh thi vào trường chuyên năm nay.

Chào bạn, vấn đề của bạn, chúng tôi xin thông tin như sau:

Thi chuyên có tính nguyện vọng không?

Quyết định 1117/QĐ-UBND đã quy định để dự tuyển vào các trường chuyên tại Hà Nội thí sinh phải có đủ 03 điều kiện:

– Học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoặc có giấy xác nhận thông tin về cư trú

– Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp trung học cơ sở (THCS) từ khá trở lên

– Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 xếp loại giỏi, hạnh kiểm tốt và đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An.

Xem thêm:: No Caption Là Gì Cần Giải Đáp Nghĩa Của Nó, No Cap Là Gì

Theo quy định, mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng (NV) vào cùng 01 môn chuyên của hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường NV1 và trường NV2.

Học sinh có thể đăng ký NV vào các môn chuyên khác nhau của 02 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

thi chuyen co tinh nguyen vong khong

Như vậy, căn cứ quy định trên có thể thấy thí sinh thi chuyên cũng tính nguyện vọng. Nếu đăng ký cùng 01 môn chuyên của 02 trường khác nhau thì phải xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1, NV2. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của hai môn chuyên đó không trùng nhau.

Đề thi vào trường chuyên Hà Nội năm 2022 thế nào?

Đề thi môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận, gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo các cấp độ: nhận thức, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao.

Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Các thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi.

Xem thêm:: Kinh doanh hệ thống là gì? Mô hình kinh doanh hiệu quả để khởi

Vòng 1 là vòng sơ tuyển đối với các học sinh đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 1 căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số:

+ Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vưc và quốc tế (giải Nhất 5 điểm, giải Nhì 4 điểm, giải Ba 3 điểm, giải Khuyến khích 2 điểm)

+ Kết quả xếp loại học lực 4 năm học Trung học Cơ sở (giỏi 3 điểm/năm; khá 2 điểm/năm)

+ Kết quả tốt nghiệp Trung học Cơ sở (loại giỏi 3 điểm; loại khá 2 điểm).

Tổng điểm sơ tuyển được tính là tổng của 3 kết quả nói trên. Thí sinh đạt từ 10 điểm trở lên sẽ đủ điều kiện vào thi tuyển vòng 2.

Vòng 2 là vòng thi tuyển với các học sinh đã qua vòng sơ tuyển.

– Ở vòng này, thí sinh sẽ dự thi 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường Trung học Phổ thông công lập không chuyên và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.

– Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Xem thêm:: Thẻ ATM là gì? Những điều bạn cần phải biết

– Điểm bài thi các môn tính theo thang điểm 10.

Theo quy định chỉ xét tuyển với những học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

Dự kiến, thời gian tổ chức Kỳ thi tuyển vào lớp 10 Hà Nội diễn ra vào ngày 18, 19/6.

Ngày 20/6, các thí sinh dự thi vào các lớp chuyên tiếp tục dự thi các môn chuyên.

Cụ thể sáng 20/6 thi các môn: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học (150 phút/bài thi), Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (120 phút/bài thi)

Chiều 20/6 thi các môn: Vật lý, Lịch sử, Địa lý (150 phút/bài thi), Hóa học, Tiếng Anh (120 phút/bài thi).

thi chuyen co tinh nguyen vong khongLịch thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2022. (Ảnh chụp từ văn bản)

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vướng mắc thi chuyên có tính nguyện vọng không? Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.>> Thi vào lớp 10 cần chuẩn bị những gì?

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.