Máy sấy khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của … – META.vn

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Máy sấy khí là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hãy cùng META tìm hiểu xem máy sấy khí là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy khí là như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí là một thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí và thường được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy lớn, hệ thống máy nén khí công nghiệp. Vai trò của thiết bị này là để tách hơi nước có trong không khí trước khi đưa vào hệ thống nén khí.

Khi máy nén khí hoạt động nó sẽ nén không khí vào bình chứa tạo nên áp lực lớn. Nếu không khí không được làm sạch thì hơi nước trong không khí sẽ bị nén thành dạng lỏng, tích tụ lại và chiếm diện tích bình chứa, làm giảm áp lực khí trong bình. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần sử dụng máy sấy khí trước khi cho không khí đi vào máy nén khí. Vì vậy, việc lựa chọn một chiếc máy sấy khí phù hợp là vô cùng quan trọng, quyết định hiệu quả hoạt động của hệ thống khí nén.

Trên thị trường hiện có hai loại máy sấy khí là máy sấy khí nén lạnh và máy sấy khí hấp thụ.

 • Máy sấy khí hấp thụ: Được dùng để tách hơi nước ra khỏi khí, thường sử dụng các hạt hút ẩm để thực hiện quá trình này.
 • Máy sấy khí nén lạnh: Hoạt động tương tự như một chiếc máy lạnh, tủ lạnh, có tác dụng tách hơi nước thoát khỏi khí nén.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hai loại máy sấy khí nén này.

Cấu tạo máy sấy khí nén

Cấu tạo của máy sấy khí nén lạnh gồm 11 bộ phận:

 • Bộ điều khiển áp suất.
 • Van xả nước tự động.
 • Đường khí nén đi vào.
 • Dàn ngưng.
 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí ga lạnh.
 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng.
 • Đường khí nén ra ngoài.
 • Quạt làm mát cho dàn trao đổi nhiệt.
 • Hộp điện nguồn.
 • Máy nén ga lạnh.
 • Mặt điều khiển (gồm nút khởi động và đồng hồ hiển thị).

Xem thêm:: Hướng dẫn sử dụng chức năng làm đá nhanh ở tủ lạnh LG

Cấu tạo máy sấy khí nén

Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ đơn giản hơn, gồm các bộ phận:

 • Van xả khí.
 • Van một chiều cửa xả khí.
 • Van khí nén đầu vào.
 • Van một chiều tái sinh.
 • Phụ tùng giảm thanh.
 • Tháp hấp thụ chứa các hạt hút ẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén lạnh

Khí được nén với áp lực, nhiệt độ, độ ẩm cao, khí sẽ đi từ máy nén khí sang máy sấy khí qua đường khí nén. Khi khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt sẽ được làm mát sơ bộ bằng dòng khí nén đã được sấy khô. Sau khi khí được làm lạnh, khí nén sẽ đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí ga làm cho chuyển động đảo chiều trong ống dẫn môi chất gas lạnh (nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí từ 3 ~ 8oC) và làm lượng hơi nước trong khí nén bị ngưng tụ.

Các loại tạp chất như dầu, bụi bẩn, nước… sẽ được tách ra và được xả ra ngoài thông qua van xả nước ngưng tự động. Phần khí nén được làm sạch có nhiệt độ thấp sẽ được đi qua dàn nóng để sấy khô triệt để và nhiệt độ không khí sau đó được nâng lên mức 10 – 15oC trước khi đưa vào sử dụng.

Nguyên lý máy sấy khí nén lạnh

Ưu điểm: Máy sấy khí nén lạnh được sử dụng khá nhiều do chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành, dễ sửa chữa và máy hoạt động khá ổn định.

Xem thêm:: Chuyển đổi đơn vị Mpa dùng trong đo lường chuẩn nhất

Nhược điểm: Hiệu suất tách nước trong không khí không triệt để hoàn toàn, đạt 90 – 95%.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ sử dụng chất hấp thụ (thường là các hạt silicagel hoặc các hạt có khả năng hấp thụ cao) để hấp thụ hơi nước và một số khí tạp. Loại máy này thường có 2 bình chứa riêng biệt là bình chứa chất sấy khô (có chức năng làm khô khí nén) và bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước (có chức năng tái sinh chất sấy khô).

Trong quá trình hoạt động, khí nén ngay khi đi ra khỏi máy nén khí sẽ được đưa vào bình thứ nhất – chứa chất sấy khô, để các chất hấp thụ hấp thu nước. Khi đó, lượng hơi nước ẩm có trong khí nén kết hợp với các chất hấp thụ sẽ tạo thành giọt nước lắng xuống đáy bình rồi được dẫn ra ngoài bằng van xả đáy (các bộ tự động xả nước). Còn phần khí nén khô và sạch sẽ đi theo cửa ra của bình chứa để cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

Nguyên lý máy sấy khí hấp thụ

Sau một thời gian làm việc, các chất sấy khô sẽ bị bão hòa và không còn khả năng hấp thu hơi nước được nữa. Lúc này, bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước sẽ hoạt động để loại bỏ hết lượng nước đã hấp thu có trong chất làm khô. Điều này được gọi là tái sinh chất làm khô.

Quá trình tái sinh được thực hiện song song với quá trình sấy khô khí nén có nghĩa là hai bình sẽ làm việc song song với nhau. Nếu bình 1 thực hiện việc sấy khí nén thì bình 2 thực hiện quá trình tái sinh và ngược lại. Có hai cách để thực hiện việc tái sinh chất hút ẩm là bằng không khí nóng hoặc bằng khí nén khô.

Xem thêm:: Bột Nghệ Hữu Cơ Terrasoul Turmeric Powder – The An Organics

Ưu điểm: Máy sấy khí theo nguyên tắc này thường cho ra chất lượng khí khô sạch đạt 99,99%. Loại máy sấy này thường được sử dụng ở hệ thống có yêu cầu sử dụng khí nén tiêu chuẩn cao, nhiệt độ thường dưới 0oC.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư cao và cần thường xuyên bảo dưỡng và thay thế phụ tùng tiêu hao (hạt hút ẩm).

Ứng dụng của máy sấy khí

Máy sấy khí nén được ứng dụng nhiều trong rất nhiều ngành sản xuất hiện nay như: Nông nghiệp, dược phẩm – y tế, chế biến thực phẩm, xây dựng, giao thông vận tải:

 • Ứng dụng trong nông nghiệp: Thường dùng để sấy khô các nông sản như lúa, ngô, khoai… giúp nông sản không bị ẩm mốc khi mưa gió, ẩm ướt. Bên cạnh đó, máy sấy khí nén còn giúp tiết kiệm diện tích và thời gian phơi sấy nông sản cho nông dân.
 • Ứng dụng trong dược phẩm – y tế: Đảm bảo cho các thiết bị và máy móc không bị ẩm mốc gây nên những sai số không đáng có ảnh hưởng đến kết quả điều trị hoặc dược phẩm.
 • Ứng dụng trong chế biến thực phẩm: Thường được sử dụng để chế biến, bảo quản thực phẩm luôn khô ráo và không bị hỏng hay ẩm mốc hay biến chất do thời tiết.

Máy sấy khí thường được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm

 • Ứng dụng trong xây dựng: Cung cấp những khí nén sạch và khô, hỗ trợ việc vận hành và vận chuyển các loại máy như máy khoan, máy phun bê tông… dễ dàng hơn.
 • Ứng dụng trong giao thông vận tải: Giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điều chỉnh đóng mở cửa xe, đường ray xe lửa…

Như vậy, qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý của những chiếc máy sấy khí là gì rồi phải không? Để mua các loại máy sấy khí chính hãng, đảm bảo chất lượng, hãy truy cập ngay META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

META.vn – Mua Hàng Chính Hãng Online, Giá Tốt!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.