Chitin là gì? Cấu trúc của Chitin và những điều liên quan – tschem

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Kitin có ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Giáp xác được xem là một nguồn nguyên liệu thủy sản lớn cung cấp rất nhiều cho ngành công nghiệp thực phẩm ở nước ta. Chúng được chế biến thành các loại thực phẩm tươi ngon và giàu giá trị dinh dưỡng cung cấp cho đời sống và xuất khẩu. Hằng năm, các nhà máy chế biến loại bỏ ra một lượng các phế thải giáp xác rất lớn. Nhưng có một điều không phải ai cũng biết rằng trong các phế thải giáp xác này cung cấp một lượng chitin khá lớn. Đó là một nguyên liệu được phát hiện có rất nhiều ứng dụng trong thực tiễn mà có thể thu được dễ dàng từ vỏ của các loài giáp xác này.

Vậy Chitin là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời đó một cách chính xác qua bài viết dưới đây.

CHITIN LÀ GÌ?
CHITIN LÀ GÌ?

CHITIN LÀ GÌ?

Chitin một polymer chuỗi dài của một N-Acetylglucosamine, một dẫn xuất của glucose. Nó tồn tại ở dạng chất rắn, có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, dạng vẩy hoặc dạng bột, không có mùi và không vị.

Tên gọi khác: Kitin

Công thức phân tử: (C8H13O5N)n

Chitin không tan trong nước, kiềm, axit loãng hoặc các dung môi hữu cơ. Có thể tan được trong dung dịch axit đặc nóng như HCl, H2SO4, H3PO4 78 – 97%, axit formic khan và tan trong hexafluoro isopropanol..

CẤU TRÚC CỦA CHITIN

CẤU TRÚC CỦA CHITIN
CẤU TRÚC CỦA CHITIN

Xem thêm:: Cách nấu bò kho thơm ngon, thịt mềm, đậm đà đơn giản tại nhà

Chitin là một dạng polysaccharide mạch thằng gồm các tiểu phân N-acetyl-D- Glucosamine kết hợp lại với nhau theo liên kết β(1- 4). Liên kết của chitin là poly[β-(1→ 4)- 2-acetamido-2- deoxy- D- glucopyranose].

Chitin có cấu trúc tinh thể và nó cấu tạo thành một mạng lưới sợi hữu cơ vì vậy chúng rất chặt chẽ và đều đặn.

Khả năng xảy ra phản ứng hóa học thấp.

Nó từng được xem như cellulose vì chỉ có duy nhất một sự khác biệt trong cấu trúc là: hydroxyl ở vị trí C-2 được thay thế bằng nhóm acetamido.

Đọc thêm bài viết khác: Diatomite là gì? Công dụng của diatomit trong ngành công nghiệp sản xuất

CHITIN ĐƯỢC TÌM THẤY Ở ĐÂU?

CHITIN ĐƯỢC TÌM THẤY Ở ĐÂU?
CHITIN ĐƯỢC TÌM THẤY Ở ĐÂU?

Chitin được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp giới tự nhiên.

Xem thêm:: Biển số xe Cần Thơ theo từng khu vực thành phố, huyện mới nhất

Đây là một thành phần chính trong các thành tế bào của nấm. Nó còn là các khung xương của các loài động vật giáp xác như: cua, tôm,… và côn trùng.

Có thể tìm thấy nó ở các dải răng kitin của động vật thân mềm, vỏ bên trong của động vật thân mềm, kể cả mực và bạch tuộc.

Nó cũng cấu tạo trên vảy và các mô mềm khác của cá.

Trong vảy của cánh bướm, chitin tổ chức thành các ngăn xếp các lớp nano-lớp hoặc gậy nano bằng tinh thể nano chitin tạo ra màu sắc óng ánh khác nhau bởi sự giao thoa màng mỏng. Điều tương tự cũng được tìm thấy trong các bộ lông chim có màu sắc óng ánh.

CHỨC NĂNG CỦA CHITIN

CHỨC NĂNG CỦA CHITIN
CHỨC NĂNG CỦA CHITIN

Chitin và các dẫn xuất của nó có nhiều đặc tính nổi bật như: có hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn, có khả năng tự phân huỷ sinh học cao, không gây dị ứng, không gây độc hại cho người động vật. Do đó, nó được chứng minh là hữu ích cho nhiều mục đích y tế và công nghiệp.

– Chitin cấu tạo nên bộ xương ngoài của một số động vật như tôm, cua và nhiều loại côn trùng. Thành tế bào của nấm cũng được cấu tạo từ chất này. Nó còn giúp cho thành tế bào Protein cứng và không thấm nước.

Xem thêm:: Cách làm pate gan heo thơm, ngon, đơn giản, chuẩn 2021

– Một trong những ứng dụng điển hình của chitin chính laf làm nguyên liệu cho sợi nhân tạo. Các sợi làm từ chitin dùng để sản xuất chỉ khâu “tự tan” và các loại băng vết thương. Chỉ khâu làm từ chitin có độ bền cao và có khả năng chịu được môi trường “khắc nghiệt” như trong mật, nước tiểu và dịch tụy, điều mà những loại chỉ khâu “tự tan” khác không thể làm.

– Theo như nghiên cứu, băng vết thương làm từ chitin có thể dùng trong ứng dụng xử lý nước thải.

– Đun sôi chitin trong dung dịch kiềm đặc ở điều kiện thích hợp sẽ có chitosan. Theo nghiên cứu cho thấy, chitosan có tác dụng làm hạ cholesterol máu theo cơ chế tại chỗ và điều trị viên loét dạ dày.

KẾT LUẬN

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông thin khá bổ ích và mới mẻ về Chitin. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bài viết, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới để được giải đáp nhanh nhất.

Công ty Trung Sơn chuyên mang đến cho bạn những thông tin thú vị về các lĩnh vực liên quan đến nghiên cứu hóa học. Nếu có nhu cầu tìm mua các sản phẩm hóa chất và thiết bị thí nghiệm, hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Đọc thêm: Dung môi N Butanol là gì? Những điều cần biết về dung môi này

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.