Emoji, emoticon là gì? Có gì khác nhau không mà chúng ta dễ nhầm

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Emote là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Là một cư dân mạng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng không còn xa lạ gì với các Emoji (biểu tượng cảm xúc) và Emoticon khi sống ảo trên các trang mạng xã hội, chat chit với bạn bè. Nhưng, 2 biểu tượng cảm xúc này là gì? Có gì khác nhau? Thì nhiều người dùng vẫn nhầm lẫn nghiêm trọng.

1Emoji là gì?

Được ra đời ở đất nước mặt trời mọc vào những năm 90 của thế kỷ XX, Emoji là những hình ảnh, biểu tượng hay con vật, đồ vật… mô tả cảm xúc. Các Emoji ban đầu được sử dụng trong các tin nhắn văn bản. Sau này, nó được sử dụng trên cả các hệ thống website, mạng xã hội,…

Vào năm 1990, khi các thiết bị điện tử hay kết nối chưa hiện đại như bây giờ, các tin nhắn hoặc email văn bản chỉ có thể chứa tối đa 250 ký tự thì các emoji này được sử dụng để truyền tải các thông điệp một cách ngắn gọn và tiết kiệm.

Emoji là gì?

Xem thêm:: Bài 3. Phân tích hồi quy tuyến tính bội (Multiple Linear Regression)

Hơn nữa, người ta sử dụng các emoji để tăng giá trị cảm xúc, tăng tính thú vị cho câu chuyện. Các emoji này nhiều khi cũng được sử dụng như một cách “thay lời muốn nói” gửi đến đối phương và biểu tượng trái tim là một ví dụ điển hình được sử dụng nhiều nhất.

Vài ngàn emoji có code tương ứng trong Unicode, một tiêu chuẩn trong lĩnh vực điện toán dành cho việc mã hóa. Các ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội và trình duyệt đọc code này, sau đó hiển thị cho bạn một hình ảnh phù hợp.

Các phần mềm khác nhau có thể có phần đồ họa hơi khác nhau, đó là lý do tại sao biểu tượng cảm xúc bạn gửi từ iPhone không hoàn toàn giống như những gì người nhận thấy trên điện thoại Android.

2Emoticon là gì?

Emoticon là một tập hợp các dấu chấm câu, chữ cáisố được sắp xếp để giống với khuôn mặt của con người. Mỗi emoticon ít nhiều được mọi người hiểu theo một cách chung và biểu thị một cảm xúc, hoặc đôi khi là một đối tượng nhất định.

Xem thêm:: Truyền thông đại chúng (Mass Communications) là gì? Đặc điểm và

Emoticon

Ví dụ, 😀 có nghĩa là cười hoặc cười toe toét, :-O là sự ngạc nhiên và <> là=”” biểu=”” tượng=”” gần=”” giống=”” hình=”” trái=”” tim=””>

Mặc dù vậy, văn hóa phương Đông và phương Tây có những bộ emoticon hoàn toàn khác nhau. Những emoticon của phương Tây phải được đọc theo chiều ngang, lần lượt từ trái sang phải. Trong khi các emoticon của phương Đông không cần phải xoay và đôi khi có thể sử dụng các ký tự không phải tiếng Latin.

3So sánh Emoji và Emoticon

Emoticon và emoji không giống nhau. Hai thuật ngữ đã được sử dụng thay thế cho nhau, bởi ngay cả những cái tên lớn trong giới truyền thông như New York Times và BBC cũng bị nhầm lẫn. Nhưng thực tế, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm:: Hồ sơ năng lực tiếng Anh là gì? – tbtvn.org

Emoji, emoticon là gì? Có gì khác nhau?

Nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn là cả emoticon và emoji là do đều chúng được sử dụng để tăng thêm “gia vị” cho các cuộc trò chuyện bằng văn bản khô khan. Và thậm chí tên gọi của 2 khái niệm này nghe cũng gần giống nhau.

Nhưng sự khác biệt giữa chúng thực sự rất đơn giản: Emoticon là sự kết hợp các biểu tượng có sẵn trên bàn phím, như chữ cái và dấu chấm câu. Còn emoji là hình ảnh, biểu tượng hay con vật, đồ vật,… mô tả cảm xúc.

Danh sách sản phẩm điện thoại đang kinh doanh tại Điện máy XANH

Bài viết trên hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 khái niệm Emoji, emoticon là gì? Có gì khác nhau? Nếu có thắc mắc gì, đừng ngại để lại bình luận để được hỗ trợ nếu có bất kì thắc mắc nào nhé.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.