Dừa sáp đặc sản Bến Tre hay Trà Vinh ?

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Dừa sáp đặc sản ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Dừa sáp là đặc sản Bến Tre hay Trà Vinh ? dừa sáp của tỉnh nào ngon nhất là câu hỏi của nhiều du khách khi đến thăm Trà Vinh và Bến Tre muốn biết, mời các bạn cùng Điện máy Bến Tre tìm hiểu nhé.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về trái dừa sáp là gì nhé

tìm hiểu về trái dừa sáp

Từ lâu, Đồng Bằng Sông Cửu Long (hay còn được gọi là miền tây) đã nổi danh là một vựa trái cây lớn nhất Miền Nam cùng với nhiều đặc sản miền tây lạ. Trong đó trái dừa sáp là một trong những đặc sản lạ, quý hiếm và có giá trị cực kỳ đắc đỏ trên thị trường hiện nay.

Cây dừa là một trong những cây trồng quan trọng nhất ở các nước nhiệt đới. Nó cũng được sử dụng làm nguồn cung cấp dầu dừa, có nhiều công dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm và các ngành công nghiệp khác. Phần này nói về dừa sáp hay còn gọi là dừa đặc ruột. Có một số tên phổ biến của loại dừa này bao gồm: dừa trắng, dừa bơ, dừa kem.

Nếu nói về giá dừa sáp thì bạn sẽ giật cả mình nếu như chưa bao giờ ăn nó. Một trái dừa sáp hiện nay được bán với giá tầm 200.000 đ/trái, có nơi có nơi còn lên đến 350.000 đ/trái, trong khi giá của một trái dừa thường chỉ giao động từ 6.000 đ – 12.000 đ một trái.

Dừa là một loại trái cây đã có từ khi bắt đầu nền văn minh nhân loại. Nó là một trong những loại trái cây được trồng rộng rãi nhất trên thế giới và nó đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Cơm dừa có màu trắng kem, kết cấu mịn và có hương vị béo thơm.

Xem thêm:: Giới thiệu đất nước – con người Moldova – Khám phá Việt

Dừa sáp là đặc sản chỉ có ở Trà Vinh, Miền Tây Việt Nam. Là loại dừa có vỏ cứng, màu xanh như dừa thường nhưng ruột thì không có nước mà là một chất sệt như kem. Dừa sáp có ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam nhưng nhiều nhất là ở Trà Vinh vì có những vùng đất trồng không ra chất sáp. Do đột biến gen hay do điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng của vùng đất này đã tạo nên giống dừa sáp lạ, đặc biệt ở vùng này.

Xem thêm: thủ công mỹ nghệ dừa

Như chúng ta biết, giá của một sản phẩm trên thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng là quy luật cung cầu. Và hiện nay, đối với trái dừa sáp thì “cầu” đã vượt xa “cung”, nên muốn mua nhiều cũng không có.

Như vậy giá của một trái dừa sáp cao từ 20 – 30 lần trái dừa thường. Thế nhưng vẫn không đủ dừa để bán và có rất nhiều người ở VN vẫn chưa có cơ hội để thưởng thức nó.

Giá trị dinh dưỡng của dừa sáp đối với sức khỏe

Dừa sáp có thể chế biến thành các loại thức uống mang giá trị dinh dưỡng cao như chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho da và hệ tiêu hóa, gân cốt…

Dừa sáp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với dừa bình thường, đặc biệt là hàm lượng galactomannan. Dừa sáp đã được chứng minh là giúp giảm cân và ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa.

Xem thêm:: Biển số xe 22 ở đâu? – Luật Hoàng Phi

Nó có tác dụng giảm cân vì nó làm giảm mức năng lượng của cơ thể và giúp duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Dừa sáp chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình dễ dàng được cơ thể chúng ta tiêu hóa và không được lưu trữ dưới dạng chất béo trong tế bào cơ thể.

Dừa sáp còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm mức cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, ngăn ngừa ung thư, cải thiện chức năng não, v.v. Nó cũng có thể giúp chăm sóc da và chăm sóc tóc vì nó có đặc tính kháng khuẩn.

Dừa sáp đặc sản Bến Tre hay Trà Vinh ?

Dừa sáp là đặc sản của Bến Tre hay Trà Vinh ?

Thật sự nói cho nhiều đi nữa thì chúng ta chỉ nghiên cứu về trái dừa sáp thông qua báo đài, internet,… chứ không ai chứng minh rõ ràng vì thời đó trái dừa sáp vẫn chưa được xem trọng.

dừa sáp bến tre hay trà vinh

Trước giờ tôi chỉ luôn quả quyết một điều là dừa sáp chỉ có ở Trà Vinh và Trà Vinh là tỉnh duy nhất trồng được trái dừa sáp (theo như các trang mạng nổi tiếng cũng như báo đài).

Xem thêm:: Các pha của quá trình quang hợp | SGK Sinh lớp 10 – Loigiaihay.com

Cho đến khi tôi gặp được một số vị khách nói rằng ở tỉnh Bến Tre của họ cũng trồng được trái dừa sáp. Còn ngạc nhiên hơn nữa là một ngày nọ có một thanh niên nói với tôi là người thân anh ta trồng dừa sáp ở Bến Tre.

Xem thêm: dừa xiêm

Anh ấy còn quả quyết rằng: “Từ trước tới giờ ai cũng nghĩ dừa sáp chỉ có ở tỉnh Trà Vinh. Điều đó là sai! Người ta trồng dừa sáp ở Bến Tre từ lâu rồi! Trà Vinh chỉ mới trồng sau này thôi!”. Điều đó làm cho tôi cực ky hoang mang.

Trà Vinh đã có được những bằng chứng cụ thể chứng minh được mình là tỉnh đầu tiên trồng dừa sáp (tất cả đều công nhận), còn bây giờ có thể Bến Tre đã trồng được được dừa sáp, chúng ta hãy tin vào đều đó vì đó là một điều đáng mừng.

Còn về câu nói của chàng thanh niên kia “Dừa sáp được trồng ở Bến Tre trước khi có mặt ở Trà Vinh” thì chưa có ai chứng minh được điều đó, chúng ta vẫn đang đợi chờ một bằng chứng cụ thể vì không thể phán đoán một vấn đề một cách chủ quan được.

Xem thêm: dừa dứa

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.