Nộp thuế nhà đất ở đâu? – Luật ACC

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về đóng thuế đất ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thuế nhà đất là khoản thu bắt buộc đối với người sử dụng đất phải đóng vào ngân sách nhà nước. Thuế nhà đất bao gồm: Thuế đất nông nghiệp và nộp thuế đất phi nông nghiệp. Là khoản thu bắt buộc và thực hiện thường xuyên song nhiều người vẫn tỏ ra lúng túng trước cách thức tiến hành nộp thuế sao cho đúng quy trình, thủ tục cũng như không biết phải Nộp thuế nhà đất ở đâu? Vậy hãy để Luật ACC hướng dẫn bạn thông qua bài viết này nhé!

Nộp thuế nhà đất ở đâu?

Nộp thuế nhà đất ở đâu?

1. Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là Loại thuế gián thu, được áp dụng đối với nhà, đất ở, đất xây dựng công trình. Đối tượng nộp thuế là các tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất ở, đất xây dựng công trình. Đất chịu thuế bao gồm đất ở, đất xây dựng công trình. Đất không chịu thuế đất là đất dùng vào mục đích công cộng, phúc lợi xã hội hoặc từ thiện không thuộc tổ chức, cá nhân nào sử dụng để kinh doanh, đất do các tổ chức tôn giáo, hội quần chúng quản lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận chuyên dùng vào việc thờ cúng.

Xem thêm bài viết: Thuế nhà đất là gì?(Cập nhật 2023)

2.Trường hợp nào không phải đóng thuế nhà đất?

Xem thêm:: Cách xem Ngoại hạng Anh trên FPT Play với gói kênh K+ độc quyền

Bên cạnh các đối tượng phải chịu thuế nhà đất, một số nhóm đối tượng được Nhà nước miễn khoản thuế này, bao gồm:

Đối tượng được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

 • Đất nông nghiệp dùng cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm; đất làm muối; đất trồng cây hằng năm có ít nhất một vụ lúa trong năm
 • Đất nông nghiệp của các đối tượng:
 1. Cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao đất, công nhận đất dùng để sản xuất nông nghiệp, nhận chuyển quyền sử dụng
 2. Cá nhân, hộ gia đình là thành viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, lâm trường viên, nông trường viên đã nhận bàn giao đất của hợp tác xã.
 3. Lâm trường viên, nông trường viên bao gồm: công nhân, viên chức, cán bộ đang làm việc

Đối tượng được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

 • Đất của dự án đầu tư tại nơi có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, dự án đầu tư nằm trong lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; đất doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là bệnh binh, thương binh
 • Đất dùng để thực hiện xã hội hóa với các hoạt động trong lĩnh vực dạy nghề, giáo dục, văn hóa, môi trường, thể thao

3. Nộp thuế đất được thực hiện ở đâu?

Người nộp thuế phải đi đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại các cơ quan thuế của huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có quyền sử dụng đất. Người nộp thuế được lựa chọn hạn mức đất ở tại một huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có quyền sử dụng đất. Ngoài ra trong bối cảnh công nghệ số như hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc nộp thuế ngay tại nhà chỉ bằng một số thao tác. Đó chính là phương thức nộp online.

Xem thêm bài viết: Khi nào phải đóng thuế nhà đất?

4. Thủ tục nộp thuế nhà đất

– Nộp thuế nhà đất trực tiếp

Xem thêm:: Vịnh Lan Hạ – Vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ – Du Lịch Hạ Long

Trước khi nộp thuế, người sử dụng đất phải tiến hành khai thuế. Thủ tục khai thuế được diễn ra tại cơ quan thuế huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương hoặc nơi được cơ quan thuế ủy quyền. Trừ trường hợp người nộp thuế ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn thì có thể khai thuế tại UBND xã.

Dựa trên tờ khai thuế, sổ thuế sẽ được lập. Chi cục thuế sẽ dựa vào đó để tính thuế cho người nộp thuế. Sổ thuế sẽ được gửi lên Chi cục thuế phê duyệt.

Hàng năm, người nộp thuế sẽ không cần phải kê khai thuế lại nếu như không có sự thay đổi về người nộp thuế và các yếu tố khác làm thay đổi số thuế phải nộp. Trường hợp có thay đổi về người nộp thuế hoặc các yếu tố làm thay đổi số thuế phải nộp thì người nộp thuế phải có trách nhiệm kê khai lại trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày có các yếu tố thay đổi nói trên).

Nộp thuế đất tại cơ quan thuế

– Đối với cá nhân, hộ gia đình thì thủ tục nộp thuế diễn ra như sau:

 • Dựa trên Tờ khai của người nộp thuế, cơ quan thuế sẽ tính tiền thuế và lập Thông báo nộp thuế;
 • Chậm nhất vào ngày 30/09 hàng năm, cơ quan thuế sẽ gửi Thông báo nộp thuế đến từng người nộp thuế. Thông báo sẽ ghi rõ: Thời gian nộp thuế, số thuế phải nộp, địa điểm nộp thuế;
 • Trong vòng 10 ngày (kể từ ngày nhận được Thông báo), người nộp thuế có quyền phản hồi các thông tin trên Thông báo tại nơi nhận hồ sơ khai thuế;
 • Trong vòng 10 ngày (kể từ ngày nhận được phản hồi của người nộp thuế), cơ quan thuế sẽ có câu trả lời cho ý kiến phản hồi của người nộp thuế;
 • Trường hợp người nộp thuế không có ý kiến phản hồi thì số tiền thuế phải nộp chính là số tiền được ghi trên Thông báo;
 • Người sử dụng đất tiến hành nộp thuế theo thời gian và địa điểm được ghi trên Thông báo.

Nơi nộp thuế: Người nộp thuế nộp thuế tại cơ quan thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc nộp thuế tại cơ quan, cá nhân được cơ quan thuế ủy quyền theo quy định của pháp luật nơi có quyền sử dụng đất. Nếu người nộp thuế ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn thì có thể nộp thuế tại UBND xã.

Xem thêm:: 3 cách viết công thức toán học trong Word dễ, chi tiết nhất

– Đối với tổ chức thì thủ tục nộp thuế đất được tiến hành như sau:

 • Người nộp thuế có trách nhiệm tính tiền thuế phải nộp;
 • Chậm nhất vào ngày 31/12 hàng năm phải nộp thuế;
 • Nếu nộp thuế một lần cho nhiều năm thì hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm đề nghị.

Người nộp thuế có thể chọn hình thức nộp thuế bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

 • Đối với hình thức nộp thuế bằng tiền mặt: Cán bộ thu thuế kiểm tra số tiền, đối chiếu với số tiền phải thu với số tiền người nộp thuế nộp. Nếu đúng và đủ, cán bộ thu thuế sẽ viết và cấp biên lai cho người nộp thuế, đồng thời ghi vào sổ theo dõi thu thuế.
 • Đối với hình thức nộp thuế bằng chuyển khoản: Cơ quan thuế mở sổ theo dõi các hộ nộp thuế bằng chuyển khoản để đối chiếu định kỳ với kho bạc và đôn đốc người nộp thuế.

– Nộp thuế nhà đất online

Dịch vụ nộp thuế điện tử ra đời cho phép người nộp thuế có thể tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc trong việc khai thuế, nộp thuế hoặc tìm hiểu thông tin. Với dịch vụ đóng thuế online, người nộp thuế chỉ cần ngồi tại nhà và nộp thuế một cách đơn giản, tiện lợi.

Nộp thuế đất online hay nộp thuế đất điện tử, là dịch vụ cho phép người nộp thuế có thể nộp thuế nhà đất vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế. Dịch vụ này chỉ dành cho người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức có chữ ký số hoặc thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trên đây là phần giải đáp của Luật ACC dành cho quý bạn đọc xoay quanh thắc mắc Nộ. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc. Trong quá trình tham khảo còn nội dung nào chưa rõ, bạn đọc vui lòng phản hồi bài viết hoặc liên hệ trực tiếp tới Luật ACC theo thông tin dưới đây để được kịp thời hỗ trợ, tư vấn nhé!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.