Một số thông tin về đất nước, con người Cuba

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Cuba nằm ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1/ Thông tin chung

Tên đầy đủ: Cộng hoà Cu-ba (Republic of Cuba)

Thủ đô: Ha-va-na (Havana). Các thành phố lớn như: Santiago de Cuba, Baracoa, Pinar del Rio,…

Quốc kỳ:

Quốc ca: La Bayamesa (Bài ca Bayamo)

Diện tích: 110.860km2

Vị trí địa lý: Cu-ba nằm giữa vùng biển Ca-ri-bê và Bắc Đại Tây Dương, cách bờ biển phía Nam Key 150 km, án ngữ lối vào vịnh Mê-hi-cô, giữa Bắc, Trung và Nam Mỹ.

Dân số: khoảng 11,2 triệu người (năm 2010). Người da màu 51%, người da trắng 37%, người da đen 11%, người Trung Quốc 1%.

Tôn giáo: Công giáo là tôn giáo lớn nhất. Các tôn giáo khác cũng hoạt động gồm Palo Monte, và Abakuá, phần lớn các nghi thức tế lễ của chúng được thực hiện bằng các ngôn ngữ Châu Phi.

Ngôn ngữ: tiếng Tây Ban Nha

Xem thêm:: Chuyển đổi sim 3G sang 4G Viettel ở đâu có mất phí không

Đồng tiền sử dụng: Pê-sô Cu-ba (CUP)

Ngày quốc khánh: 01/01/1959

Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 02/12/1960

Tiềm năng, thế mạnh: Cu-ba có khí hậu nhiệt đới ôn hoà; nhiều khoáng sản như ni-kên (nikel-sản lượng đứng thứ 4 thế giới), đồng, sắt, măng-gan, dầu lửa…; đất đai mầu mỡ, thích hợp cho canh tác cây công nghiệp (mía, cà phê, thuốc lá, cây ăn quả…) và chăn nuôi đại gia súc; có nhiều vùng sinh thái và phong cảnh thiên nhiên đa dạng thích hợp cho việc phát triển mọi loại hình du lịch.

Khu du lịch Varadero – một trong 10 bãi biển đẹp nhất thế giới nằm tại tỉnh Matanzas

Kinh tế: Công nghiệp chiếm 36,5%, nông nghiệp: 7,4% và dịch vụ: 56,1% GDP. Đường, thuốc lá và cà phê là các sản phẩm chính của Cu Ba. Các trang trại do Nhà nước quản lý chiếm phần lớn diện tích đất canh tác, song vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu về lương thực của Cu Ba. Ni-ken là mặt hàng xuất khẩu quan trọng. Y dược, sinh học, xây dựng…. của Cu Ba đạt được nhiều thành tựu có thể sánh với một số cường quốc trên thế giới. Việc tìm thấy và đưa vào khai thác dầu mỏ đã góp phần đảm bảo cho sự ổn định và phát triển nền kinh tế của đất nước.

Chính phủ Cuba đã phát triển đáng kể khả năng Du lịch y tế của họ, coi đó là một trong những phương tiện quan trọng mang lại thu nhập cho đất nước. Trong nhiều năm, Cuba đã phát triển các bệnh viện đặc biệt điều trị bệnh riêng cho người ngoại quốc và các nhà ngoại giao nước ngoài. Mỗi năm, hàng ngàn người Châu Âu, người Mỹ Latinh, người Canada và người Mỹ tới đây để sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế có giá cả thấp hơn tới 80% so với tại Hoa Kỳ.

2/ Những nét đặc trưng

Văn hóa

Giáo dục là lĩnh vực được ưu tiên ở Cu Ba. Các bậc học đều miễn phí. Giáo dục bắt buộc đối với trẻ em tuổi từ 6 đến 11 tuổi.

Mọi người Cu Ba được chăm sóc sức khoẻ miễn phí. Có 20 trường đào tạo cán bộ y tế, các bệnh xã hội, truyền nhiễm và suy dinh dưỡng trẻ em cơ bản được giải quyết; Cu Ba có nhiều thành tựu nổi tiếng thế giới về y, dược học.

Xem thêm:: Khánh Hoà quy hoạch Vân Phong thành cảng trung chuyển quốc tế

Những danh thắng dành cho du lịch, nghỉ ngơi và giải trí: Thủ đô La-ha-ba-na, núi Xi-ê-ra, Mác-xti-a, hang động ở San-tô Tô-mét, thành phố San-chia-gô đơ Cu-Ba, công viên quốc gia và bãi tắm nổi tiếng….

Thành phố cổ La Habana nhiều di tích lịch sử, công trình văn hoá từ nhiều thế kỷ, được bảo tồn rất tốt, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại.

Đại nhà hát Havana, Garcia Lorca.

Sản phẩm đặc trưng: nhắc đến Cuba không thể kể thiếu Xì gà La Habana. Xì gà là một trong những sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng nhất của Cuba. Bia Cuba khá ngon, đặc biệt là bia Crital nổi tiếng nhất xứ này. Một thứ đồ uống cũng nổi tiếng và đặc trưng Cuba là Mojito, thứ cocktail pha bằng rượu rum, nước chanh và lá bạc hà tươi.

Nghệ thuật: Cuba là đất nước giàu truyền thống âm nhạc với những điệu nhảy salsa, rumba, mambo và đặc biệt là chachacha. Những bài hát nổi tiếng: Rico vacilón, siboney, Guantanamera. Âm nhạc cổ điển Cuba, với nhiều ảnh hưởng sâu từ Châu Âu và Châu Phi, với các tác phẩm cho giao hưởng cũng như độc tấu, đã được cả thế giới biết tới, với nhà soạn nhạc như Ernesto Lecuona.

Ẩm thực: ẩm thực Cuba là sự hòa trộn tuyệt vời giữa hương vị cay nồng của Tây Ban Nha, vùng biển Caribê dồi dào hải sản và trái cây nhiệt đới pha lẫn chút hoang dã châu Phi.

Một bữa ăn truyền thống của người Cuba sẽ không bao giờ được phục vụ theo kiểu từng món một mà tất cả thức ăn sẽ được đưa ra cùng lúc. Bữa ăn đặc trưng gồm chuối lá, đậu đen (black bean) và gạo, ropa vieja (thịt bò thái nhỏ), bánh mì Cuba, thịt lợn với hành, và hoa quả nhiệt đới. Đậu đen, gạo, được gọi là moros y cristianos (hay nói gọn là moros) và chuối lá là thực phẩm chủ lực trong bữa ăn của người Cuba. Nhiều món thịt được nấu chín từ từ với nước chấm nhạt.

Tỏi, thìa là Ai Cập, oregano và lá nguyệt quế là các loại gia vị được sử dụng nhiều nhất để tăng hương vị cho món ăn.

Món ăn đặc trưng của Cuba là Paella Habana. Đó là dạng cơm hơi nhão, nặng mùi nghệ, nấu chung với chem chép, nghêu để cả vỏ, mực, tôm. Món ăn này mang đặc trưng rõ rệt của ẩm thực Tây Ban Nha

Các lễ hội: Lễ hội canaval ở Cuba là lễ hội nổi tiếng thế giới.

3/ Mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba

Xem thêm:: Lưu ngay 10 địa chỉ chuẩn vị Cốm làng Vòng Hà Nội – Digiticket

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960), quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam – Cu-ba không ngừng được duy trì, phát triển. Cu-ba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập, tự do, xây dựng đất nước của Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ” nhân chuyến thăm của Fidel Castro đến Việt Nam, tháng 9/1973. Ảnh:TTXVN

Những năm gần đây, trao đổi thương mại Việt Nam – Cu-ba liên tục tăng, hai bên thực hiện một số liên doanh và hợp đồng gia công sản xuất. Việt Nam đã hợp tác có kết quả với Cu-ba trong lĩnh vực sản xuất lúa ở hộ gia đình để giúp Cu-ba tự túc lúa gạo. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Cu-ba là: Gạo, giày dép, hàng dệt may, sản phẩm gỗ, cá khô,…

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Việt Nam và Cu-ba còn hợp tác chặt chẽ trên lĩnh vực giáo dục đào tạo. Từ năm 1961 đến nay, đã có hơn 1.500 sinh viên Việt Nam theo học ở Cu-ba và gần đây, mỗi năm Cu-ba dành cho Việt Nam 30 suất học bổng đại học trong các ngành mà Cu-ba có thế mạnh. Nhiều sinh viên Cu-ba cũng sang Việt Nam học các chuyên ngành lịch sử, văn hoá Việt Nam và tiếng Việt.

Việt Nam đánh giá cao những thành tựu nghiên cứu khoa học của Cu-ba cũng như việc ứng dụng những thành tựu này, đặc biệt là công nghệ sinh học, trong chăm sóc sức khoẻ, cải thiện chất lượng sống của nhân dân Cu-ba và giúp đỡ các nước nghèo trên thế giới; và bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa các quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực xã hội.

4/ Những lần thăm hỏi gần đây giữa lãnh đạo cấp cao hai nước

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi chuyến thăm, nổi bật trong những năm gần đây là các chuyến thăm Cu-ba của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (3/2004 và 6/2007), nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương (4/2000 và 11/2004), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (8/2003 và 3/2006); nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng (12/2001); Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (10/2008), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (9/2009)… Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự HNCC KLK 14 ở Cu-ba (9/2006) và tiếp xúc song phương với LĐCC Cu-ba. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (27/3/2014)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được người dân thủ đô Havana nồng nhiệt chào đón trong chuyến thăm Cuba 27/3/2014. Ảnh: TTXVN

Về phía Cu-ba, Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô (12/1995 và 3/2003), Phó Chủ tịch thứ nhất Ra-un Ca-xtơ-rô (4/2005), Phó Chủ tịch Các-lốt La-hê (12/1999), Chủ tịch Quốc hội Ri-các-đô A-la-rơ-côn (6/2007), Bộ trưởng Ngoại giao Phê-líp-pê Rô-kê (4/2007), Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng CH Cuba Raul Castro Ruz (7/2012)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào đón Chủ tịch Raul Castro Ruz tới thăm Việt Nam 8/7/2012. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng hợp

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.