Những thuật ngữ khi kiếm tiền với affiliate marketing thường gặp

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về Affiliate id là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Affiliate marketing sẽ ngày càng phát triển, và cơ hội, tiềm năng của nó sẽ càng ngày càng tăng. Nếu bạn có tư duy tốt và cố gắng hành động, không ít thì nhiều bạn sẽ có kết quả. Và 1 khi đã có kết quả bạn sẽ tự biết cách làm sao để nhân rộng quy mô của hệ thống lên.

Nhằm giúp cho các bạn mới dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu affiliate marketing, ở bài viết này, mình sẽ nêu ra định nghĩa 1 số thuật ngữ thường gặp mà bạn có thể gặp ở đâu đó trong quá trình tìm hiểu và thực hành.

Vì các hướng dẫn của mình chỉ dành cho các bạn kiếm tiền online nên lưu ý những định nghĩa, 1 số giải thích của mình dưới đây chỉ nhằm phục vụ cho các bạn làm affiliate như mình, có nghĩa là các bạn đi quảng bá sản phẩm cho người khác, chứ không phải là định nghĩa chung dành cho lĩnh vực affiliate marketing (định nghĩa chung rất cứng nhắc vì nó là 1 hình thức marketing online).

Ở bài này sẽ không giải thích thuật ngữ affiliate marketing là gì nữa, nếu chưa bạn chưa biết về affiliate marketing, hãy đọc lại bài viết này.

thuat-ngu-affiliate-marketing

1/ Affiliates

Hay còn gọi là publishers, đây là những người giống như bạn với mình, chúng ta sẽ vận dụng hình thức affiliate marketing (tiếp thị liên kết) để kiếm tiền online, quảng bá sản phẩm của người khác để có được hoa hồng.

Công việc của những affiliates đó là đi tìm những chương trình affiliate marketing phù hợp, nhận được sự chấp nhận từ vendors, sau đó quảng bá sản phẩm để nhận được hoa hồng

2/ Advertisers

Hay còn gọi là vendors hay merchants, là những người có sản phẩm, họ tạo ra sản phẩm và muốn quảng bá sản phẩm theo hình thức affiliate marketing, họ sẽ cần affiliates để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Thường thì họ sẽ làm việc thông qua network để đơn giản hóa quá trình affiliate marketing, nhưng cũng có nhiều advertisers có hệ thống affiliate riêng của họ và có đội ngũ quản lý riêng.

3/ Affiliate networks

Hay còn gọi là affiliate marketplace, đây là những công ty trung gian trong lĩnh vực affiliate marketing, họ là cầu nối giữa publisher và advertiser. Họ làm việc với advertiser để đưa sản phẩm lên network, và publisher sẽ vào network để tìm sản phẩm quảng bá 1 cách dễ dàng.

Xem thêm:: Cách gắp (fork) một repository trên Github – Techy Novice

Về thanh toán, network sẽ thu tiền của advertiser sau đó trả cho affiliate. Các affiliate networks đều có những phần mềm chuyên nghiệp hỗ trợ cho công việc này để đảm bảo việc đối soát dữ liệu, thống kê lưu lượng truy cập, đảm bảo về thanh toán và xử lý gian lận,….

Ví dụ : Commission Junction (CJ.COM) là 1 affiliate network lớn tầm cỡ top thế giới :

cj-network-affiliate

4/ Private affiliate program

Một số công ty có điều kiện phát triển phần mềm hỗ trợ affiliate marketing riêng và họ có bộ phận nhân sự bên mảng này nên họ sẽ tự mở chương trình affiliate riêng của họ, gọi là Private Affiliate Program, không thông qua network, và bạn làm việc trực tiếp với họ.

Private Affiliate Program thường có hoa hồng cao hơn vì họ không làm việc với 1 bên thứ 3, và bạn cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt hơn từ phía quản lý affiliate của họ.

Tuy nhiên nếu bạn là người mới, chưa có kinh nghiệm thì vẫn nên làm việc với affiliate network thì hơn. (Đọc thêm bài này để hiểu chi tiết)

Ví dụ : Vultr có chương trình affiliate riêng của họ, bạn sẽ nhận được $10/khách hàng :

affiliate-vultr

5/ Affiliate link

Khi bạn đăng ký làm affiliate trực tiếp hay thông qua network, và quảng bá 1 sản phẩm nào đó, bạn đều được cấp 1 đường link duy nhất của riêng bạn, đây được gọi là affiliate link, khi khách hàng bấm vào link này của bạn và thực hiện các hành động như mua hàng, điền form, đăng ký, khảo sát,…tùy thuộc vào yêu cầu từ advertiser thì hành động này sẽ được tính cho bạn và mang lại hoa hồng cho bạn.

Ví dụ advertiser yêu cầu khi khách hàng mua sản phẩm thì bạn sẽ được hoa hồng thì khách hàng phải mua sản phẩm qua affiliate link bạn, bạn mới được hoa hồng. Nhiều chương trình affiliate chỉ yêu cầu khách hàng điền form qua link của bạn thì bạn sẽ được hoa hồng (các network CPA).

Nhìn lại ví dụ Vultr ở trên, mục Share Your Link chính là affiliate link của mình đối với chương trình affiliate của Vultr

6/ Affiliate ID

Xem thêm:: Lời bài hát Anh Đánh Rơi Người Yêu Này – Thủ thuật

Một số chương trình affiliate có chức năng khi bạn đăng ký 1 tài khoản affiliate, thì tài khoản của bạn có 1 ID (dãy số hoặc ký tự) tương ứng, và bạn có thể tạo ra affiliate link cho bất cứ sản phẩm nào bằng cách gắn mã ID này theo đường link đó dựa vào hướng dẫn của chương trình affiliate.

Có nghĩa bạn có thể tùy ý muốn đưa khách hàng vào trang sản phẩm nào chỉ với việc thêm mã affiliate ID vào đường link của trang đó và đi quảng bá.

Tiếp tục với ví dụ với Vultr ở trên, 6847966 chính là affiliate ID của mình đối với chương trình affiliate của Vultr

7/ Affiliate Manager

Nhiều công ty advertiser có các nhân viên chuyên hỗ trợ cho affiliate về cách thức quảng bá, thông tin sản phẩm, các vấn đề về thanh toán, tư vấn, trả lời các câu hỏi xoay quanh việc làm affiliate cho công ty đó, những người này gọi là Affiliate Manager.

Những affiliate manager sẽ giúp bạn nhiều thứ, ví dụ đưa ra danh sách từ khóa tiềm năng mà đội ngũ công ty nghiên cứu được, gợi ý cho bạn các hình thức marketing có thể mang lại lợi nhuận cao dựa theo thống kê, gợi ý cho bạn 1 số công cụ tiếp thị hiệu quả,…

8/ Commission

Hoa hồng bạn sẽ nhận được khi có khách hàng thực hiện hành động qua affiliate link của bạn. Hoa hồng này sẽ khác nhau với các chương trình affiliate khác nhau, có thể tính theo phần trăm hoặc số tiền cụ thể.

Hoa hồng của sản phẩm số sẽ cao hơn so với sản phẩm vật lý, vì sản phẩm số sẽ không tốn nhiều chi phí để làm ra sản phẩm, chủ yếu dựa vào trí tuệ, làm ra 1 sản phẩm và có thể bán cho nhiều người, trong khi nguyên liệu để làm ra sản phẩm vật lý sẽ cao hơn nhiều do bán cho bao nhiêu người thì phải làm ra từng đó sản phẩm.

Hoa hồng khi quảng bá sản phẩm affiliate có thể giao động từ vài ngàn, vài chục ngàn, lên tới vài trăm, thậm chí vài triệu cho mỗi chuyển đổi của khách hàng.

Khi bạn đi tìm sản phẩm quảng bá sản phẩm thì bạn sẽ thấy được mức hoa hồng cụ thể của họ đưa ra, mình lấy 1 ví dụ tại Accesstrade Network ( 1 affiliate network đang hoạt động rất chuyên nghiệp tại Việt Nam) :

affliate-commission-example-accesstrade

9/ Physical Product

Là sản phẩm vật lý, là những sản phẩm sử dụng ở đời thật, ví dụ máy lạnh, quần áo, TV, ga trải giường, tủ đồ, máy cắt cỏ, dao kéo, dụng cụ làm bếp,….Như đã nói ở trên, hoa hồng của sản phẩm vật lý thường rất thấp, giao động khoảng 3% đến 10% giá của sản phẩm đó.

Xem thêm:: MgSO4 là gì? Magnesium Sulfate là gì? Tìm Hiểu Về Hoá Chất Này

Tuy nhiên, sức mua sản phẩm vật lý là cực lớn và mang tính chất quanh năm, vì vậy tuy hoa hồng thấp nhưng lại lấy số lượng bù vào và bạn có thể mang lại thu nhập quanh năm. Hình thức affiliate marketing nổi tiếng với sản phẩm số đó là kiếm tiền với nichesite Amazon

Ví dụ : Những sản phẩm lĩnh vực làm bếp là những sản phẩm vật lý :

physical-product-example-amazon

10/ Digital Product

Là sản phẩm số, có nghĩa sản phẩm có thể sử dụng trên máy tính nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau, chủ yếu là học tập, kinh doanh, máy tính,…ví dụ như các khóa học online, các phần mềm, công cụ hỗ trợ bán hàng online, marketing trên internet, các ebook học tiếng Anh, học kiếm tiền online,….

Những sản phẩm này có tính chất tạo ra 1 lần nhưng có thể bán được cho nhiều khách hàng, chính vì tính chất này nên hoa hồng cho sản phẩm số sẽ cực cao, thường lên trên 30%, tỉ lệ trên 50% rất nhiều , thậm chí có nhiều sản phẩm có hoa hồng lên tới 100%. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những các kiếm tiền affiliate marketing với sản phẩm số là : Kiếm tiền với Product Launch và kiếm tiền với Clickbank

Ví dụ : Bullet Response là 1 ứng dụng hỗ trợ cho việc Marketing qua tin nhắn thông qua tính năng chatbot của Facebook mới đây. Đây là 1 sản phẩm số.

digital-product-example

11/ Promote Method

Là các hình thức quảng bá sản phẩm. Việc quảng bá sản phẩm affiliate marketing tuy là quảng bá sản phẩm cho người khác để lấy hoa hồng, tuy nhiên bạn cũng phải tâm huyết y như quảng bá sản phẩm của bản thân vậy, bởi nó có tiềm năng mang lại cho bạn rất nhiều tiền.

Vì vậy có rất nhiều các cách quảng bá khác nhau, tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm mà bạn làm là gì. Ví dụ như sản phẩm vật lý có hoa hồng thấp nên bạn phải lựa chọn những hình thức tốn ít chi phí (lựa chọn tốt nhất là SEO), còn những sản phẩm số có hoa hồng cao thì bạn có thể quảng bá bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể trả tiền chạy quảng cáo để có được khách hàng, miễn là bạn có lời.

12/ Payment Method

Phương thức thanh toán mà chương trình affiliate hoặc network sẽ thanh toán cho bạn. Bao gồm thanh toán qua đâu, thời gian thanh toán là khi nào ? Các network nước ngoài thì sẽ thường thanh toán cho bạn qua Payoneer hoặc Paypal, có thể gửi check về tận nhà cho bạn nhưng hơi bất tiện.

Bạn có thể đăng ký 1 tài khoản Payoneer và Paypal để có thể nhận thanh toán dễ dàng và đơn giản hơn. Thời gian thanh toán thường từ 1-3 tháng kể từ ngày khách hàng đó mang lại hoa hồng cho bạn. Thời gian này là thời gian chứng thực chuyển đổi của bạn là hợp lệ và đảm bảo khách hàng không hoàn trả sản phẩm.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.