Bé 10 tuổi cao bao nhiêu cm là đủ chuẩn? – Monkey

Chào mừng bạn đến với caodangnghe5qk5.edu.vn trong bài viết về 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảng chiều cao bé 10 tuổi

Bé sẽ không ngừng phát triển cho đến khi trải qua giai đoạn tuổi dậy thì, vì vậy chiều cao là một trong những tiêu chí quan trọng theo dõi quá trình phát triển của trẻ. Bên cạnh đó thì chiều cao của bé trai và bé gái cũng có sự chênh lệch nhất định.

Có rất nhiều cha mẹ thắc mắc không biết bé 10 tuổi cao bao nhiêu cm là tiêu chuẩn thì có thể tham khảo bảng chiều cao cân nặng theo tiêu chuẩn WHO cho trẻ từ 0 đến 10 tuổi. Đây là bảng chiều cao được đánh giá uy tín và có độ chính xác cao. Bạn hãy thường xuyên đo chiều cao, cân nặng của các bé cưng một cách sát sao để so sánh với bảng tiêu chuẩn này nhé.

Bé 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn

Khác với người trưởng thành, chiều cao của bé 10 tuổi chưa ổn định. Chỉ số chiều cao có thể dễ dàng thay đổi theo thời gian nếu trẻ có thói quen sinh hoạt hợp lý. Theo các chuyên gia cho rằng, 10 tuổi là giai đoạn lý tưởng cho việc tăng trưởng chiều cao, vì vậy cha mẹ càng phải càng cẩn thận theo dõi từng chỉ số của bé.

Bé trai và bé gái trong độ tuổi này cũng có sự phát triển khác nhau. Bé gái 10 tuổi đang dần bước vào giai đoạn đầu của tuổi dậy thì nên có thể bé gái sẽ có các chỉ số lớn hơn các bé trai, chiều cao cũng không ngoại lệ.

Xem thêm:: Ngày 15 Tháng 8 Năm 2022 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Nhờ vào bảng chiều cao chuẩn độ tuổi của WHO, chiều cao của bé trai và bé gái ở độ tuổi 10 tiêu chuẩn như sau

 • Bé trai có chiều cao từ 125cm đến 150.5cm và cân nặng trung bình khoảng 31,2kg .

 • Bé gái có chiều cao từ 125,8cm đến 151.4cm và cân nặng trung bình khoảng 31,9kg.

Nếu trẻ 10 tuổi bạn đạt được chỉ số chiều cao và cân nặng ở mức này thì được xem là đạt chuẩn. Nhưng nếu cả 2 chỉ số đều cao hơn thì có thể bị béo phì và ngược lại nếu thấp hơn thì có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Lúc này mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé để cân bằng giữa chiều cao và cân nặng.

Một số vấn đề chiều cao của trẻ 10 tuổi

3.1 Thiếu, thừa chiều cao

Đây là tình trạng thường gặp của nhiều trẻ 10 tuổi khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu. Vậy bạn biết gì về tình trạng này:

 • Xem thêm:: Một thiên niên kỷ có bao nhiêu năm? – Luật Hoàng Phi

  Thiếu chiều cao ở trẻ 10 tuổi tức là không đạt được đến chỉ số chiều cao tiêu chuẩn theo độ tuổi hoặc chiều cao của trẻ tăng trưởng chậm và ít. Trong trường hợp này, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ dinh dưỡng để khắc phục giúp trẻ có chiều cao bình thường như những đứa trẻ khác.

 • Thừa chiều cao ở trẻ 10 tuổi được hiểu đơn giản là bé có chiều cao vượt ngưỡng bình thường ở độ tuổi của bé. Bạn có thể đưa đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này và thường xuyên đo chiều cao cho bé nhé.

3.2 Cách cải thiện, cân đối chiều cao

Hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn con em của mình phát triển khỏe mạnh với chỉ số chiều cao đạt chuẩn. Nếu vậy thì cha mẹ cần lưu ý những điều dưới đây để cải thiện và cân đối chiều cao cho trẻ 10 tuổi:

 • Thiết kế chế độ dinh dưỡng hợp lý: Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Trước hết, bạn nên thiết kế thực đơn dinh dưỡng dựa trên tháp dinh dưỡng để cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết, bao gồm Protein, vitamin D, Canxi, tinh bột, chất béo…

Quan trọng là thực đơn này phải phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ, chẳng hạn trẻ thừa cân thì nên hạn chế tinh bột hay các thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế.

 • Xem thêm:: Quy đổi 1g bằng bao nhiêu mg, 1 kg bằng bao nhiêu gam – Vgbc

  Tăng cường thời gian vận động: Cha mẹ cũng cần chú ý đến những hoạt động thể chất của trẻ và cỗ vũ bé tham gia các hoạt động vận động ngoài trời. Ngoài ra bạn có thể chơi cùng bé một bộ môn thể thao kích thích tăng chiều cao như bơi lội, bóng rổ, đạp xe… hoặc luyện tập các bài tập thể dục tăng chiều cao đơn giản nhé.

 • Duy trì giấc ngủ lý tưởng: Theo nghiên cứu, đi ngủ trước 22h có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Trong lúc ngủ thì hormone tăng trưởng sẽ được kích thích tiết ra để thúc đẩy trẻ tăng chiều cao. Ngoài ra trẻ cũng cần phải ngủ đủ 8 đến 10 tiếng một ngày.

 • Tư thế đứng và ngồi đúng: Nhiều bé có thói quen ngồi hoặc đứng khom lưng, gây nên các vấn đề về cột sống ở trẻ khiến quá trình tăng trưởng chiều cao bị kìm hãm. Vì vậy cha mẹ cần tập cho trẻ tư thế đứng hoặc ngồi đúng và duy trì thói quen này cũng như nhắc nhở bé khi thấy bé ngồi khom lưng nhé.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tuổi hợp lý

Bài viết trên đây đã giải đáp tất tần tật về thắc mắc bé 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn. Monkey tin rằng các bậc phụ huynh sẽ đầy đủ kiến thức để đưa ra những sự lựa chọn cho các bé cưng. Vậy hãy bắt đầu lên kế hoạch theo dõi chỉ số chiều cao của trẻ ngay hôm nay.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.